Sâm Mầm Saponia là 1 trong 3 loài nhân sâm quý của Hàn Quốc (không phải loại sâm hiện đang bán nhiều ở Việt Nam) hiện được trồng lần đầu tiên ở Việt Nam được trồng trong nhà kính thuộc nông trại trường Đại học Đà Lạt với điều kiện trồng trọt nghiêm ngặt: không sâu bệnh, không thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo được điều kiện nhiệt độ, độ ẩm, thổ nhưỡng phù hợp để cây phát triển.
Sâm mầm Saponia đã được các nhà khoa học Hàn Quốc đã chứng minh sâm mầm Saponia có tác dụng dọn dẹp gốc tự do, chống oxi hóa, ngăn ngừa lão hóa và phòng ngừa ung thư. Ngoài ra sâm còn giúp tăng cường sức khỏe, hệ miễn dịch, giúp làm đẹp da.
Cây sâm mầm Saponia Hàn Quốc Đặc biệt loài sâm này dược tính tốt nhất là vào 2 năm tuổi chứ không phải là lâu năm như các loài sâm khác tại Hà Quốc – vì vậy được người Hàn Quốc rất ưa chuộng.
- Hộp 10 củ: 390.000 đ loại 1 năm tuổi
- Hộp 30 củ: 890.000 đ loại 1 năm tuổi
- Hộp 10 củ: 790.000 đ loại 2 năm tuổi
- Hộp 30 củ: 1.990.000 đ loại 2 năm tuổi
Tác dụng của sâm mầm Saponia
Thành phần hóa học có trong sâm saponia
Ginsenosides (triterpene saponins) là thành phần hóa học chính có tác dụng dược lí trong nhân sâm Saponia. Sâm Saponin có ở cả thân, lá và rễ (củ sâm). Lượng saponin này có thể thay đổi tùy thuộc vào điều kiện trồng trọt (đất đai, khí hậu, chế độ chăm sóc và thời gian trồng).
Công dụng của sâm mầm Saponia
- Chống oxi hóa và ngăn ngừa ung thư: Phần thân và lá của sâm mầm saponia chứa khoảng 16.9% saponin Rh1 có tác dụng hỗ trợ chống ung thư. Đây là loại chất mà không tìm thấy trong hồng sâm. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, Ginsenosides trong sâm mầm có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự phát bệnh ung thư vú.
- Phòng ngừa các tai biến tim mạch: Trong sâm mầm Saponia có chứa Ginsenoside-Rg2, có tác dụng kích thích sự hoạt động của các tế bào sản sinh các cholesterol tốt, giảm cholesterol xấu, ngăn sự kết dính tiểu cầu, điều hòa lượng đường trong máu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Sâm mầm saponia có tác dụng làm tăng tuần hoàn máu, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch. Khoa học đã chứng minh tác dụng chống viêm, tăng cường miễn dịch của các ginsenosides có trong các loại nhân sâm.
- Ổn định tinh thần, tang cường trí nhớ: sâm mầm saponia tươi có tác dụng tăng tuần hoàn máu, tăng tưới máu não. Vì vậy có tác dụng trong các trường hợp phòng ngừa bệnh mất trí nhớ ở người già, tăng cường trí nhớ cho học sinh sinh viên, người đi làm
- Cải thiện sinh lí nam giới: Theo kết quả nghiên cứu của khoa tiết niệu, bệnh viện y học Hàn Quốc, các bệnh nhân liệt dương, sau khi sử dụng sâm mầm saponia trong vòng 4 tháng thì khả năng cương cứng tăng 135%, độ hài lòng sau khi quan hệ tình dục tăng 132%.
- Trẻ hóa và làm đẹp da: Trong sầm tươi saponia có chứa Ginsenoside-F1, F2, F5 là những chất có tác dụng làm giảm sự phá hủy của lớp sừng trên da do ánh nắng mặt trời, làm trắng da. Bên cạnh đó sâm tươi saponia có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa sự hình thành nếp nhăn.
Các cách sử dụng sâm mầm tươi Saponia
Cách ngâm rượu sâm mầm tươi Saponia
B1: Rửa sạch cây sâm mầm tươi Saponia . Không nên ngâm cây sâm vào trong chậu nước mà nên rửa trực tiếp dưới vòi nước để tránh bị nát lá sâm. Để thật ráo nước.
B2: Chuẩn bị rượu. Rượu dùng để ngâm sâm nên là rượu trắng dùng rượu nếp nấu là ngon nhất, nên chọn loại đã được tách bỏ độc tố để đảm bảo cho sức khỏe. Lượng rượu tùy ý, thường là 5L cho 10 cây sâm.
B3: Tiến hành ngâm. Cho toàn bộ cây sâm vào trong bình rượu (nên chọn bình thủy tinh hoặc gốm để giữ được hương vị của rượu sâm). Từ từ cho rượu vào bình, rồi đậy kín nắp. Sau khoảng 3 tháng: lá sâm chuyển sang màu trong suốt là có thể sử dụng được rượu sâm mầm tươi Saponia.
Có thể dùng lá hoặc củ sâm mầm tươi saponia để hãm trà.
- B1: Chuẩn bị:
Lá sâm: có thể để nguyên hoặc cắt thành từng đoạn nhỏ
Củ sâm: cắt lát mỏng
- B2. Pha trà:
Cho lá sâm/củ sâm cắt lát vào bình trà (nên dùng bình gốm để giữ hương vị, không dùng bình inox hoặc nhựa). Bỏ nước đầu, bắt đầu sử dụng từ nước thứ 2.
Chú ý: chỉ nên sử dụng trà sâm vào buổi sáng, dùng vào buổi tối có thể gây mất ngủ.
Trẻ em dưới 14 tuổi không nên uống trà sâm
Dùng ăn trực tiếp sâm mầm Saponia
Củ sâm có thể ăn trực tiếp để tăng cường và hồi phục sức khỏe.
Để lấy lại năng lượng sau một ngày dài học tập và làm việc, có thể ăn sống trực tiếp củ sâm saponia. Tác dụng tốt hơn và hương vị thơm ngon hơn khi sử dụng kèm mật ong.
Ngoài ra, có thể sử dụng sâm tươi làm sinh tố sâm. Cách làm sinh tố sâm như sau:
B1: Chuẩn bị:
- 2 quả chuối bóc vỏ, xắt lát
- củ sâm rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ
- 300 ml sữa tươi không đường
- 1 hộp sữa chua không đường
- 2-3 thìa mật ong, đá viên
B2. Tiến hành. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn và cho sinh tố ra cốc và thưởng thức
Sâm mầm dùng chế biến món ăn
- Sâm tươi saponia có mặt trong bữa cơm của người Hàn Quốc với dưới những món ăn rất đa dạng. Có thể sử dụng từ lá cho tới rễ củ, chỉ cần 1-2 cây sâm cũng đủ cho một bữa cơm đầy bổ dưỡng.
Một số cách chế biến sâm tươi:
- Lá sâm tươi Saponia có thể dùng để nấu canh tôm hoặc thịt bò, thịt lợn. Lá sâm cũng được cho vào khi luộc thịt làm giảm mùi hôi của thịt, đồng thời tăng hương vị và dinh dưỡng cho món ăn
- Củ sâm thường được sử dụng để nấu món gà tần sâm. Đây là món ăn đặc trưng và rất phổ biến của người Hàn Quốc.
Cách làm món Gà tần sâm Saponia
B1. Chuẩn bị
- Gà nguyên con đã làm sạch
- ¼ lon gạo nếp ngâm 2 tiếng hoặc qua đêm
- 1-2 cấy sâm tươi
- 4 tép tỏi, 5 quả táo tàu khô
- Bạch quả, hạt dẻ (nếu có)
- Hành lá thái mỏng
B2. Chế biến
2.1. Nhồi gạo nếp, nhân sâm, táo đỏ Tân Cương, bạch quả, hạt dẻ vào trong em gà. Cột chân lại bằng tăm
2.2. Cho gà vào nồi, đổ khoảng 1.5l nước, lửa to trong vòng 20 phút, sau đó vặn nhỏ lửa, nấu thêm 30-45 phút nữa cho gà và gạo nếp chín.
B3. Thưởng thức
Nên ăn kèm với kim chi
Nước chấm có 2 kiểu:
-Muối tiêu dầu mè và mè
Nước tương, nước cốt chanh, hành khô thái mỏng, mật ong và ớt.
Chú ý khi sử dụng sâm mầm Saponia Hàn Quốc dạng tươi
Một số trường hợp không nên sử dụng sâm:
- Người bị phong mạo cảm hàn phát sốt: do nhân sâm tính hàn, nên không dùng trong những trường hợp bệnh nhân cảm hàn.
- Người bị viêm dạ dày, ruột cấp tính, đi ngoài, nôn mửa: Nhân sâm dùng khi tiêu chảy gây nguy hiểm tới tính mạng
- Bệnh nhân cao huyết áp: Nhân sâm dung liều lớn có thể làm hạ huyết áp
- Bệnh nhân gan mật cấp tính: gây ứ trệ dịch
- Người bị giãn phế quản, lao phổi, ho ra máu: nhân sâm làm nặng thêm tình trạng ho ra máu
- Người bị loét dạ dày, xuất huyết dạ dày cấp tính
- Phụ nữ mang thai, trẻ em dưới 14 tuổi.
Bảo quản sâm Saponia tươi như thế nào
- Bảo quản tươi ở ngăn mát tủ lạnh thì có thể giữ được sản phẩm trong vòng 1 tháng.
- Bảo quản khô: có thể phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời hoặc sấy khô ở nhiệt độ từ 40-500C. Để đảm bảo hàm lượng saponin không bị mất đi trong quá trình sấy, nên sấy hồng ngoại xa ở nhiệt độ 40-500C.
Quý khách Sâm Tươi Saponia tại Hà Nội
Công ty cổ phần Trúc Bạch
Địa chỉ: Ngõ 390 Trường Chinh – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
Hotline (24/7): Mr Đạt: 0989 072 333 – MS Hằng: 098 678 0959 – Chú Đức: 090 414 0216
Website: https://chuoihotrung.vn/
Fanpage: Ba Kích – Táo Mèo – Chuối Hột