Sâu chít Điện Biên vừa là đặc sản nổi tiếng của Điện Biên vừa là một trong những vị thuốc được dùng trong y học cổ truyền.
Sâu chít ĐIện Biên được coi là đông trùng hạ thảo của Việt Nam. Hiện nay, sâu chít Điện Biên đã trở thành tâm điểm chú ý của nhiều công trình nghiên cứu khoa học và các nhà khoa học Việt Nam. Vậy, tại sao sâu chít lại được chú ý? Tác dụng của sâu chít có gì đặc biệt?
Giá bán sâu chít mùa 2020
Shop Rừng Vàng hiện bán sâu chít Điện Biên mùa sâu chít 2020 với giá như sau:
Mua theo ngọn chít hay bó chít : 105.000 đ /100 ngọn chít ( tỷ lệ sống 85 – 95 % có sâu và sâu sống)
Hiện tại đầu mùa sâu chưa to hẳn nên giá sâu chít theo kg còn cao hơn trong vụ cụ thể:
Mua theo cân sâu bóc ngay tại cửa hàng giao hàng khi sâu còn tươi nguyên: 1.650.000 đ /kg
Sâu chít khô : 460.000 đ/ 100 gam– Hàng sấy khô sạch ngay tại Shop Rừng Vàng bằng máy sấy dược liệu đảm bảo thơm và ngon
Quý khách lưu ý vì sâu chít chỉ có theo mùa và giá sâu luôn giao động có thể thay đổi nhất là vào cuối vụ do vậy để biết chính xác giá sâu tại thời điểm hiện tại Quý khách vui lòng liên hệ Hotline: Mr Đạt: 0989 072 333 – MS Hằng: 098 678 0959 – Chú Đức: 090 414 0216
Hoặc Quý khách có thể qua trực tiếp cửa hàng tại:
Công ty cổ phần Trúc Bạch
Địa chỉ: Ngõ 390 Trường Chinh – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
Hotline (24/7): Mr Đạt: 0989 072 333 – MS Hằng: 098 678 0959 – Chú Đức: 090 414 0216
Website: https://chuoihotrung.vn/
Fanpage: Ba Kích – Táo Mèo – Chuối Hột
Hàng về liên tục trong mùa vụ sâu chít
Sâu chít Điện Biên là gì
Sâu chít phân bố ở các tỉnh như Điện Biên, Sơn La, Lai Châu, Tam Đảo ( Vĩnh Phúc) …nhưng sâu chít Điện Biên vẫn được đánh giá cao vì tỷ lệ sâu / ngọn chít cao, sâu to và chất lượng cao nhất
Sâu chít vốn là một loại sâu sống trong thân cây chít. Để nhận biết những cây nào có sâu chít thì người hái sẽ nhận biết dựa trên dấu hiệu cây đó có ra được hoa hay không? Nếu cây nào không ra được hoa thì cây đó bị sâu, người thu hoạch sẽ lấy những cây đó, tiếp theo để lấy được chít trong cây chít thì phải chẻ đôi ngọn cây và moi sâu ra.
Con sâu chít Điện Biên có màu trắng sữa, căng mọng. Sâu đường được thu hoạch vào 2 mùa là tháng 11 đến tháng 12 hàng năm và tháng 1 đến tháng 2 âm lịch nhưng vụ từ tháng 11 đến 12 hàng năm là sâu to và chất lượng nhất.
Sâu chít không chỉ được dùng ngâm rượu mà còn được dùng để chế biến món ăn rất bổ dưỡng như hấp nguyên ngọn chít, sâu chít rang. Người ta dùng sâu chít khô để nấu cháo cho người mới ốm dậy hoặc trẻ suy dinh dưỡng hấp thụ thức ăn kém.
Tác dụng của sâu chít Điện Biên
Công dụng của sâu chít theo Đông Y
Theo Đông y, sâu chít có vị ôn, cam, bổ cho thận và chữa được các bệnh như ho, thổ huyết và suyễn, thận yếu,…
Cách dùng sâu chít theo đông y là dùng ngâm rượu tươi hoặc khô hoặc dùng dạng khô tán bột trộn với thức ăn như cháo để dùng bồi bổ sức khỏe.
Công dụng của sâu chít Điện Biên theo nghiên cứu hiện đại
Gần đây, theo các nghiên cứu công bố của nhóm nghiên cứu thuộc đại học Y Hà Nội và Học viện Quân Y đã chỉ ra rằng:
- Trong đông trùng hạ thảo (một vị thuốc quý của trung quốc) có hàm lượng protein chiếm 25 – 32% trong cơ thể và có 6 acid amin
- Sâu chít cũng có hàm lượng protein tương tự với đông trùng hạ thảo. Ngoài ra, trong sâu chít còn có 17/ 20 loại acid amin cần cho cơ thể
Do đó, sâu chít Điện Biên là một vị thuốc có giá trị dinh dưỡng cao giúp điều trị bệnh suy dinh dưỡng, những người có thể trạng kém, ngoài ra còn giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể, chống lại sự xâm nhập từ các vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể.
Ngoài ra, sâu chít còn có hàm lượng acid béo không no đạt tới gần 60% – chất này là thành phần cần thiết cho cơ thể mà cơ thể không tự tổng hợp được
Thêm một điều vô cùng quan trọng là sâu chít là một vị thuốc có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư. Qua đó, ta có thể thấy, có thể sử dụng loại sâu này đề nghiên cứu ra các loại thuốc chống y, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư.
Một điều chú ý khi sử dụng sâu chít Điện Biên là loại sâu này tuy rất bổ nhưng không có tác dụng điều trị như các loại thuốc chống ung thư mà nó chỉ giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể giúp chống lại các loại vi khuẩn gây bệnh. Sâu chít được chỉ ra rằng không gây độc với người sử dụng và có thể sử dụng làm thực phẩm hay dược liệu.
Cách chế biến sâu chít Điện Biên
Lựa chọn ngọn chít để bóc
- Vì sâu sống ở trong ngọn chít bên trong nên không thể biết sâu to hay bé trong ngọn chít do vậy Quý khách lưu ý nên mua sâu chít đúng thời điểm sâu to và trưởng thành nhất mua vào các tháng 11 và 12 âm lịch. Mua sớm quá thường sâu bé chưa trưởng thành còn mua muộn quá tháng 1 và 2 âm lịch thì sâu trưởng thành kén và bướm không dùng được
- Chất lượng sâu chít Điện Biên được đánh giá cao hơn so với nơi khác
- Thông thường 13.000 – 15.000 ngọn chít thì bóc được 1 kg sâu chít tươi
Làm sạch sâu chít
- Dùng dao nhọn nhỏ chẻ từ dưới đoạn mấu của ngọn chít lên trong quá trình chẻ thì chẻ chậm và tách từ từ để không tác động vào sâu bên trong tránh vỡ sâu
- Nhẹ nhàng tách sâu ra khỏi ngọn chít
- Chuẩn bị 1 thau nước sạch thả sâu bóc vào để sâu từ từ nhả phân trong mình ra
- Sau khi bóc xong thay nước sạch 4-5 lần mỗi lần ngâm 30 p để sâu ra hết phân trong bụng khi ngâm sẽ không bị đục và thẩm mỹ hơn
- Nước cuối cùng ngâm sâu vào thau rượu loãng 25 – 30 độ để tráng sâu cũng ngâm 30 phút.
Cách ngâm rượu sâu chít
Cách ngâm rượu sâu chít tươi
Sau các công đoạn chế biến sâu chít tươi để sâu thật ráo rồi ngâm vào bình thủy tinh
Tỷ lệ ngâm sâu chít Điện Biên 1kg sâu ngâm 5 – 10 lít rượu. Tùy sở thích mà có thể ngâm đặc hoặc loãng hơn
Độ rượu ngâm sâu chít tùy sở thích nếu ngâm rượu 40 – 45 độ thì sâu ra cốt nhanh và đạt chất lượng tốt nhưng sâu dễ bị đen đầu do độ rượu cao dễ làm cháy sâu do các dây thần kinh tập trung đầu con sâu khi ngâm cùng rượu mạnh sẽ làm chuyển màu đen
Kinh nghiệm ngâm rượu nhạt 35 độ sẽ không bị đen đầu sâu chít
Thời gian: Để sâu ngấm rượu thì sau 3 tháng là có thể dùng được nhưng để đạt chất lượng nhất thì nên ngâm 1 năm khi rượu ngả màu vàng nâu thì đạt.
Cách ngâm rượu sâu chít khô
Sâu chít chế biến khô cần chế biến đảm bảo để giữ vẹn nguyên tinh chất trong sâu chít để không làm mất đi tinh chất quý trong sâu chít do vậy cần sấy chất lượng.
Công ty cổ phần Trúc Bạch chúng tôi tiến hành sấy sạch sâu chít Điện Biên để bảo quản và bán cho khách hàng quanh năm bằng phương pháp sấy dược liệu máy sấy nhiệt chỉ 55 độ và thời gian kéo dài 12h nên sâu chít khô rất thơm và chất lượng.
Ngâm rượu sâu khô khách hàng chỉ cần ngâm trực tiếp vào rượu tỷ lệ 100 g ngâm 3 lít rượu nếp 40 – 45 độ sau 3 tháng là dùng được
hoặc dùng tán bột trộn với cháo hoặc thức ăn để dùng bồi bổ sức khỏe.
Nơi bán sâu chít Điện Biên mùa 2020
Công ty cổ phần Trúc Bạch
Địa chỉ: Ngõ 390 Trường Chinh – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
Hotline (24/7): Mr Đạt: 0989 072 333 – MS Hằng: 098 678 0959 – Chú Đức: 090 414 0216
Website: https://chuoihotrung.vn/
Fanpage: Ba Kích – Táo Mèo – Chuối Hột
Miễn phí giao hàng với đơn >400k , phí ship nội thành Hà Nội 25 – 35 k tùy khu vực
Giao hàng toàn quốc: Hồ Chí Minh ( Sài Gòn , HCM), Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Bình Dương, Đà Nẵng, Vinh, Huế, Đắc Lắc,… nhận hàng thanh toán với bưu điện
Các bạn đã biết mua sâu chít ở đâu chưa? Công ty cổ phần Trúc Bạch là một địa chỉ vô cùng uy tín, chất lượng ở Hà Nội.
Sâu chít Điện Biên hàng tươi có theo mùa do vậy khách hàng lưu ý mua hàng đúng vào các tháng 11 và 12 hàng năm và giá cả có thể biến động nên Quý khách đặt hàng trong năm sâu chít Điện Biên thì liên hệ Shop khi nào có hàng Shop sẽ thông báo cụ thể và phương thức giao hàng sâu chít Điện Biên.