Kỷ tử hay còn gọi là Câu Kỷ Tử là thực phẩm, thảo dược tốt cho sức khỏe mọi lứa tuổi, đặc biệt có công dụng bồi bổ với những người bị chứng gan thận hư yếu, thiếu máu, ù tai lâu ngày, ‘con giống’ yếu, đau lưng.
Kỷ tử bán ở Việt Nam hoàn toàn là nhập từ Trung Quốc nhưng chất lượng thì tùy nơi bán. Tại Shop Rừng Vàng chúng tôi cung cấp kỷ tử chất lượng cao của công ty có thương hiệu tại Trung Quốc. Quý vị lưu ý nếu mua kỷ tử thì không nên mua kỷ tử rời dễ mua phải kỷ tử Ninh Hạ đã bị rút dược chất được thương lái mua ở chợ dược liệu giáp biên Việt Nam – Trung Quốc.
Tác dụng của câu kỷ tử Ninh Hạ
Thầy thuốc đông y thường khuyên dùng trà Kỷ tử để bồi bổ cơ thể và phòng chống tích cực các chứng bệnh như suy nhược toàn thân sau khi bị bệnh nặng, đầu choáng mắt hoa, giảm thị lực do nhiều nguyên nhân, lưng đau, gối mỏi, suy nhược năng lực tình dục, di mộng tinh, xuất tinh sớm, muộn con…
Theo Đông y, Câu Kỷ tử Ninh Hạ vị ngọt, tính bình, vào ba kinh Can, Thận và Phế; có tác dụng dụng bổ gan thận, dưỡng huyết minh mục và nhuận phế.
Kể đến các tác dụng điển hình của câu kỷ tử như sau
1. Giúp tăng cường và cải thiện trí nhớ: Kỷ tử cũng là loại thuốc bổ óc đầu tiên được dùng ở các nước Châu Á. Trong câu kỷ tử có chứa betain, vào cơ thể chuyển đổi thành choline, một hoạt chất giúp tăng cường và có khả năng hỗ trợ phục hồi trí nhớ.
2. Giúp tăng sinh lý và khả năng tình dục: Câu Kỷ tử cũng là một loại dược thảo đông y bồi bổ khả năng tình dục và theo truyền thuyết nó làm tăng sự ham muốn. Thật ra, những nghiên cứu của khoa học cho thấy kỷ tử làm tăng hóc môn nam giới trong máu nên làm tăng khả năng tình dục của cả nam và nữ.
3. Chống lão hóa: Y học hiện đại đã nghiên cứu kỷ tử có tác dụng giảm đường huyết, chống mỡ gan và có thể chống xơ vữa động mạch. đồng thời có tác dụng cải thiện rất mạnh mẽ trong việc bảo vệ gan, chống khối u, giảm huyết áp và bệnh lão hóa do các bộ phận trong cơ thể suy thoái ở người già.
4. Cải thiện hệ thống miễn nhiễm. Hơn 40 nghiên cứu kỷ tử, kết quả cho thấy nó có khả năng chỉ huy, kiểm soát và điều chỉnh được chức năng của hệ miễn nhiễm mạnh hơn. Chất polysaccharides làm tăng và quân bình những hoạt động của các tế bào miễn dịch.
5. Kháng tam cao: Ngoài chống tam cao, kỷ tử còn có tác dụng ức chế đáng kể các tế bào ung thư bên ngoài cơ thể, có thể dùng để ngăn chặn tế bào ung thư khuếch trương và tăng cường chức năng miễn dịch cho cơ thể.
6. Làm sáng mắt, sạch gan: Theo hồ sơ thảo dược cổ xưa ghi chép lại, kỷ tử có tác dụng hiệu quả trong việc cải thiện thị lực và sức khỏe toàn diện lên gan.
Đối tượng sử dụng câu kỷ tử
Câu kỷ tử dùng cho các đối tượng sau:
- Người bình thường dùng tăng cường sức khỏe
- Người già trí nhớ kém, có nguy cơ ung thư cao
- Người trí nhớ kém, hay mất ngủ hay quên
- Nam và Nữ giới sinh lý yếu, hay nam giới xuất tinh sớm, nữ lãnh cảm
Đối tượng không nên dùng hoặc hạn chế dùng câu kỷ tử
Tuy rằng câu kỷ tử tương đối bổ tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng dùng được. Những đối tượng dưới đây nên hạn chế hoặc không nên dùng kỷ tử:
- Người nào cơ địa tỳ thấp hoặc bị táo bón lâu ngày không nên ăn nhiều.
- Những người đang cảm sốt, cơ thể bị viêm nhiễm hoặc đầy hơi chướng bụng không nên ăn kỷ tử.
Kỷ tử Ninh Hạ được dùng rất nhiều có thể nấu canh, ăn trực tiếp, nấu cháo, ngâm rượu hay làm trà uống rất tốt:
Cách 1: Ăn tực tiếp kỷ tử Ninh Hạ
Cách ăn tốt nhất là nhai trực tiếp rồi nuốt sẽ phát huy được tối đa công dụng của kỷ tử với sức khỏe. Nếu không ăn được trực tiếp có thể ngâm vào nước rồi uống nước và ăn cả bã.
- Nên ăn lúc nào:Nên ăn mỗi tối trước khi đi ngủ, đặc biệt là đối với người già sẽ giúp chống được chứng khô miệng, và ngủ ngon giấc hơn.
- Ăn khoảng 20 hạt kỷ tử sẽ có tác dụng bảo vệ rất tốt cho sức khỏe.
- Đối với trẻ em trên 3 tuổi , thì nên ăn ít hơn tầm 5 hạt là thích hợp. Nếu dùng kỷ tử để trị liệu thì mỗi ngày nên ăn khoảng 30g mới đủ.
Cách 2: Nấu cháo với kỷ tử Ninh Hạ
Cháo câu kỷ tử là món cháo này có tác dụng bồi bổ can thận, ích tinh sáng mắt. Thích hợp với người bệnh cao huyết áp bi m&các chứng hoa mắt, choáng váng, ù tai, đau lưng mỏi gối, di tinh, mệt nhọc.
Nguyên Liệu:
- Gạo tẻ: 50gr
- Câu kỷ tử: 20gr
- Muối: một ít
Chuẩn bị:
– Gạo vo sạch.
– Rửa sạch câu kỷ tử, để ráo.
Chế biến:
– Bỏ gạo vào nồi, bắc lên bếp, nấu bằng lửa lớn, khi nước sôi, thả câu kỷ từ, tí muối vào.
– Sau đó dùng lửa nhỏ nấu cho đến khi gạo Ĩ1Ở búp, tắt lửa, đậy nắp kín thêm 5 phút là được.
Cách dùng: Sáng và tôi dều ăn được, có thể ăn thường.
Cách 3 Nấu canh kỷ tử Ninh Hạ
Canh kỷ tử chuẩn bổ nhất là nấu với trứng gà. Để làm món này cần phải chuẩn bị:
Nguyên liệu sau:
30g kỷ tử loại 1, 1-2 quả trứng gà tươi.
Cách làm:
Trứng luộc chín bóc vỏ, dùng vật nhọn đâm tạo lỗ trên thân quả trứng. Sau đó cho trứng gà và kỷ tử vào nồi, châm nước ninh bằng lửa nhỏ cho trứng gà ngấm vị thuốc.
Cách dùng:
Hàng ngày hai bữa sáng tối uống canh ăn cái, ăn liền trong 3-5 ngày sẽ có tác dụng trị bệnh khó nói cho “cậu nhỏ” hiệu quả.
Cách 4: Trà kỷ tử
Trà câu kỷ tử vừa có tác dụng giải khát thay trà trong ngày lại vừa có công năng phòng trị bệnh, rất tốt cho người làm việc trí óc và phải dùng máy tính nhiều.
Cách pha trà độc vị kỷ tử:
Chỉ cần mỗi ngày lấy 15g kỷ tử hãm với nước sôi trong bình kín, sau chừng 15 – 20 phút là ta đã có được một thứ nước màu đỏ đẹp, thơm ngon, vừa có tác dụng giải khát thay trà trong ngày lại vừa có công năng bổ thận ích tinh và dưỡng can minh mục.
Kỷ tử Ninh Hạ dùng cùng các vị khác:
Để nâng cao tác dụng của trà Kỷ tử, tuỳ theo thể chất và chứng trạng cụ thể, người ta thường gia thêm một số vị thuốc khác như: Hoa cúc chi vàng (để làm sáng mắt và chữa đau đầu, chóng mặt), Mạch môn và Ngũ vị tử (để cải thiện trí nhớ và làm cho tinh thần tỉnh táo), Thảo quyết minh, Đan sâm và Hà thủ ô ( bổ can Thận và làm hạ mỡ máu), Đương quy và táo đỏ Tân Cương ( dưỡng huyết, làm tăng hồng cầu trong máu ngoại vi), Toan táo nhân và Ngũ vị tử ( dưỡng tâm an thần), Đông trùng hạ thảo (bổ thận trợ dương)…
Cách 5: Cách ngâm rượu kỷ tử
Cách 1: Ngâm độc vị câu kỷ tử
- Kỷ tử: 1kg
- Rượu trắng 40-42 độ: 5 lít
- Ngâm bình thủy tinh hay sành sứ
- Ngâm sau 3 tháng dùng là ngon nhất
- Liều dùng mỗi ngày dùng 15- 20 ml nên dùng sau bữa ăn hoặc dùng trước khi ngủ 20 phút
Cách 2 : Ngâm cùng các vị khác
Bài1: Rượu kỷ tử nhân sâm ngũ vị tử: Câu kỷ tử 30g, nhân sâm 9g, ngũ vị tử 30g, rượu trắng 500ml. Các dược liệu ngâm trong rượu. Sau 7 ngày dùng được. Mỗi ngày uống 30 – 50ml, chia làm 1 hoặc 2 lần vào bữa ăn. Dùng cho các trường hợp suy nhược thần kinh, thiếu máu, viêm gan mạn, thị lực giảm.
Bài 2: Nhục thung dung 200g, thục địa 100g, huỳnh tinh 100g, kỷ tử 50g, sinh địa 50g, dâm dương hoắc 50g, hắc táo nhân 40g, quy đầu 50g, xuyên khung 30g, cam cúc hoa 30g, cốt toái bổ 40g, xuyên ngưu tất 40g, xuyên tục đoạn 40g, nhân sâm 40g, hoàng kỳ 50g, phòng đảng sâm 50g, đỗ trọng 50g, đơn sâm 40g, trần bì 20g, đại táo 30 quả, lộc giác giao 40g, lộc nhung 20g.
Quý khách mua câu kỷ tử Ninh Hạ liên hệ:
Công ty cổ phần Trúc Bạch
Địa chỉ: Ngõ 390 Trường Chinh – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
Hotline (24/7): Mr Đạt: 0989 072 333 – MS Hằng: 098 678 0959 – Chú Đức: 090 414 0216
Website: https://chuoihotrung.vn/
Fanpage: Ba Kích – Táo Mèo – Chuối Hột