Quả na rừng là quả của cây na mọc hoang trong rừng, đây là loại trái cây nhiệt đơn ngon nhất, được nhiều người ưa chuộng vì mùi thơm và vị ngon đặc biệt của loại quả này.
Quả na rừng có nguồn gốc từ thung lung Andean và Ecudor. Cho đến ngày nay, loại quả na vừa ngon vừa bổ này đã được trồng ở khắp nơi trên thế giới.
Trong quả na rừng có chứa rất nhiều hàm lượng vitamin C, ngoài ra còn chứa các loại dưỡng chất khác có lợi cho sức khỏe.. Vậy quả na có tác dụng gì? Và chữa được bệnh gì? Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn những kiến thức cơ bản về quả na rừng.
Quả na rừng là gì ?
Cây na rừng thuộc họ thân dây leo, có nhánh mọc trườn, mảnh, có lớp lông tuyến màu sậm, lỗ bì hình dài. Cây na rừng có lá bầu dục, hoặc thuôn; dạng góc ở gốc, thon hẹp, tù, dài 6 – 10 cm, rộng 3 – 4 cm, nhạt màu ở dưới và rất nhẵn.
Cây na rừng có hoa đơn tính, ở nách lá thì dài 15mm, rộng 10mm và có màu tía Quả na rừng có kích thước giống như một quả na to Quả na rừng thường nở hoa vào tháng 5 – 6 và có quá từ tháng 8 – 9.
Cây na rừng mọc hoang ở khắp các rừng kín, rừng tái sinh ở những nơi có độ cao từ 200 – 1000m. Theo các xác nhận thực địa thì loài cây này phân bố chủ yếu ở các tỉnh như Quảng Ninh, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Hà Nội, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Kontum, Lâm Đồng,Sơn La…
Quả na rừng còn có tên gọi khác là quả mãng cầu ta, phan lệ chi và có nguồn gốc từ vùng châu Mỹ nhiệt đới. Quả na có tên gọi khoa học là Annona. Tiếng dân tộc quả na rừng được gọi là Chí chuôn chùa là 1 thành phần quan trọng trong thang Tứn Khửn của người Mông.
Quả na rừng có hình dạng tròn, nhiều mắt, thịt quả trắng. Quả na có thịt màu đen, vỏ cứng và chứa độc tố. Ngoài ra, hạt na còn có tính làm bóng da và có thể trừ sâu bọ, chấy rận.
Tác dụng của quả na rừng
Thành phần hóa học của na rừng
Theo các nghiên cứu gần đây phân tích về tinh dầu của na rừng bằng phương pháp sắc khí, ta thu được kết quả trong tinh dầu của na rừng có 36 hợp chất đạt 97, 23%. Các thành phần chính là beeta – Caryophyllene (52,17%), Himachalene (5,95%), Humulene (5,04%); Copaene (3,74%),..
Theo các nghiên cứu gần đây công bố thì trong 100g quả na thì còn có những thành phần chất sau đây:
- 0,075 mg Vitamin B1
- 15 mg Vitamin C
- 0,0086 mg Vitamin B2
- 0,5 mg Vitamin B3
- 17, 6 mg Canxi
- 80 – 101 calo năng lượng
- 20 gam: Carbonhydrate
- 0,007 mg Careoten
- 0, 5 gam chất béo
- 0, 9 gam chất xơ
Thế giới đã có nhiều công tình nghiên cứu thành phần hóa học dịch chiết từ loài cây này. Các kết quả nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong các bộ phận của cây na rừng đã chiết tách được khoảng 30 hợp chất thuộc các nhóm lignin và triterpenoid Trong số nhiều hợp chất này có nhiều loại có hoạt tính sinh học cao
Một chú ý quan trọng cho các bạn là: những quả na rừng ở vùng khí hậu lạnh mới có kích thước lớn và được cho là có công dụng trị bệnh cao. Những quả na rừng mọc ở các tỉnh như Lâm Đồng, Khánh Hòa,…quả thường bé
Công dụng của quả na rừng để chữa bệnh
Quả na rừng có thể ăn được nhưng ít thịt và hạt nhiều lại không ngon nên ít được dùng để ăn. Khi đem quả na rừng lên rang thì có tác dụng làm vị an thần, dễ gây ngủ. Hơn nữa, rễ của cây na rừng cũng có tác dụng chữa bệnh (rễ cây na rừng có vị cay ấm, hơi đắng và có hương thơm) như:
- Rễ na rừng có tác dụng chữa bệnh viêm ruột mạn tính, viê loét dạ dày, hành tá tràng và viêm dạ dày ruột cấp tính
- Rễ na rừng chữa bệnh phong thấp, đau xương khớp, đòn ngã bị ứ đau
- Rễ na rừng chữa bệnh đau bụng trước khi hành kinh và hạn sấu ứ đau sưng ngực.
- Ngoài ra, vỏ và rễ cây na rừng còn được làm vị bổ, kích thích tiêu hóa, giảm đau bụng.
- Đặc biệt quả na rừng hay chí chuôn chùa là 1 thành phần rất quan trọng trong thang ngâm rượu Tứn Khửn có tác dụng bổ dương rất mạnh.
Cách ngâm rượu quả na rừng
Khi ngâm quả na rừng nên ngâm quả chín nếu mua những quả chưa chín thì nên ủ chín quả mềm ra thì ngâm mới ngon.
- Rửa sạch quả na rừng để ráo
- Chế biến na rừng bằng cách bóc riêng từng múi na khi quả chín
- Chuẩn bị rượu nấu thủ công 40 độ
- Bình ngâm bằng bình thủy tinh hoặc sành sứ rửa sạch để ráo
- Tỷ lệ ngâm 1 kg na rừng ngâm 2 – 4 lít rượu
- Ngâm sau 100 ngày uống rất thơm
Người dân tộc dao thường chế biến ngâm na rừng kỳ công hơn như sau:
Cách ngâm của đồng bào dân tộc Mông rất cầu kỳ thường cho riêng quả chí chuôn chua – quả na rừng vào ống tre bịt kín, đem đun cách thủy 1 đêm rồi sau đó cho ngay các vị trên vào bình, đổ rượu ngập các vị,đậy kín đem hạ thổ suốt 1 năm sau đó mới đem dùng.
Công ty cổ phần Trúc Bạch
Địa chỉ: Ngõ 390 Trường Chinh – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
Hotline (24/7): Mr Đạt: 0989 072 333 – MS Hằng: 098 678 0959 – Chú Đức: 090 414 0216
Website: https://chuoihotrung.vn/
Fanpage: Ba Kích – Táo Mèo – Chuối Hột