Rễ cây mật gấu hay còn gọi là Hoàng liên ô rô. Đây là một cây thuốc quý của đồng bào dân tộc các tỉnh vùng núi phía Bắc như Lào Cai, Hòa Bình, có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu viêm, giải độc, thanh nhiệt, hỗ trợ điều trị xương khớp, đau chân tay….
Tác dụng của cây mật gấu
Cây mật gấu hỗ trợ điều trị bệnh gì
Theo tài liệu đông y, cây mật gấu có vị đắng tính nhưng mát, vào 4 kinh: phế, vị, can và thận
+ Cây mật gấu có công dụng rất tốt trong việc hỗ trợ điều trị trị các triệu chứng về bệnh dạ dầy, đường ruột, rối loạn tiêu hoá, đau nhức xương khớp và tê thấp.
+ Ngoài ra vì có tính đắng nên công dụng mát gan, giúp phòng và hỗ trợ điều trị sỏi Mật, tăng cường sức khoẻ, giảm đau lưng và thấp khớp…
+ Đặc biệt hoàng liên ô rô còn có công dụng tiêu mỡ, giã rượu, viêm đại tràng, hỗ trợ điều trị bệnh béo phì và bệnh Gút
Cách sử dụng cây mật gấu
Cây hoàng liên ô rô có hai cách sử dụng cơ bản đó là ngâm rượu và sắc thuốc uống. Tùy từng nhu cầu và sở thích của từng người mà chọn cách sử dụng phù hợp với mình.
Bộ phận thường được sử dụng nhất của cây là thân và rễ, ngoài ra người ta còn dùng lá của cây để sắc nước uống. Thân và rễ có tác dụng như nhau và hoàn toàn có thể dùng chung. Vì vậy khi bán hàng, các bên cung cấp thường gọi chung là cây mật gấu chứ không phân biệt rễ và thân.
Hiện nay trên thị trường có loại cây cũng có vị đắng là cây mật nhân vị rất đắng nhưng hình dáng khác hoàn toàn và công dụng cũng khác nhau. Tránh mua nhầm hàng loại này.
Cách ngâm rượu cây mật gấu
- Rễ, thân cây mật gấu
- Chum, bình đựng rượu: Nên dùng bình thủy tinh, tốt nhất là nên dùng chum đất nung ở nhiệt độ 1000 độ
- Rượu trắng: trên 40 độ .Nên mua rượu ở những nơi uy tín hoặc nhờ người quen mua. Không nên mua ở nơi lạ vì có thể bị mua phải rượu pha cồn. Khi đó chất lượng bình rượu sẽ không như ý.
- Rửa sạch bình rượu, rễ và thân cây,
- Chẻ nhỏ rễ và thân cây, đủ để nhét vào bình là được, nên cắt ngắn và chẻ càng nhỏ càng tốt. Như vậy sẽ giúp bạn dễ dàng cho được nhiều mật gấu vào bình hơn và rượu cũng thẩm thấu vào nhanh hơn.
- Nếu có điều kiện thì phơi khô, nếu không có thể bỏ vào ngâm rượu sau khi rửa
- Đổ rượu vào ngâm với tỷ lệ 1kg : 3 lít rượu. Có thể đổ nhiều rượu hơn hoặc ít hơn nhưng.
- Nếu tỷ lệ của bạn là 1:3 thì khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được. Nếu ngâm với tỷ lệ nhiều rượu hơn thì nên để lâu hơn. Rượu khi ngâm sẽ có màu vàng, tùy tỷ lệ ngâm mà độ đậm, nhạt khác nhau. Rượu uống có vị đắng, nếu đắng quá có thể pha thêm rượu trắng để dùng hoặc ngâm cùng với long nhãn, nho khô hay chuối hột khô loại chín để ngâm sẽ giảm bớt vị đắng của rễ cây mật gấu.
Tác dụng cây mật gấu ngâm rượu
- Rượu rễ cây mật gấu hỗ trợ điều trị bệnh rất tốt được nhiều người sử dụng trong các bài thốc hỗ trợ điều trị Gút, bệnh liên quan đến gan, sỏi mật, đau lưng mỏi gối…
- Hoàng liên ô rô ngâm rượu ngoài tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh còn có có thể sử dụng để trị mụn, làm đẹp da mặt. Đối với khách hàng muốn ngâm rượu để làm đẹp nên tham khảo các thầy thuốc đông y để tránh những hậu quả cho da mặt.
Cách sắc rễ cây mật gấu hỗ trợ điều trị bệnh
- Chẻ nhỏ hoặc thái lát rễ và thân cây, càng nhỏ càng tốt.
- Cho vào đun, sau khi nước sôi để nhỏ lửa cho sôi âm ỉ trong khoảng 30 phút.
- Sau khi sắc nên uống nóng. Sắc uống với tỷ lệ 100gr : 3 lít nước.
- Nếu uống thấy đắng quá thì lần sau nên sắc với tỷ lệ loãng hơn.
Mua cây mật gấu ở đâu? giá bao nhiêu
Nếu có điều kiện mua trực tiếp của người dân trên các tỉnh phía Bắc là tốt nhất, nhưng bạn phải chắc chắn rằng mình là người am hiểu về loại cây này và có thể phân biệt được nó với cấc cây khác.
Ngoài ra, Công ty cổ phần Trúc Bạch chuyên đồ ngâm rượu, đặc sản núi rừng cung cấp cây mật gấu giá hợp lý nhất thị trường Hà Nội.
Địa chỉ: Ngõ 390 Trường Chinh – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
GIAO HÀNG TOÀN QUỐC
Hotline (24/7): Mr Đạt: 0989 072 333 – MS Hằng: 098 678 0959 – Chú Đức: 090 414 0216
Website: https://chuoihotrung.vn/
Fanpage: Ba Kích – Táo Mèo – Chuối Hột