Sâu chít là đặc sản rất nổi tiếng của vùng Tây Bắc. Việc biết cách chế biến sâu chít sẽ giúp người dùng giữ được vị ngon và các dưỡng chất quý giá có trong đó. Thế nhưng với những người lần đầu biết đến sâu chít thì việc này quả là không đơn giản chút nào.
Cách chế biến sâu chít tươi khi còn trong ngọn chít
Sâu chít sống trong thân cây chít, do đó khi thu hoạch, người ta sẽ hái cả ngọn chít mang về. Nếu có thời gian, bạn nên mua ngọn chít được buộc thành từng bó, vì mặc dù mất công sơ chế nhưng nó lại tiết kiệm hơn, và sâu chít thu được cũng thơm ngon, béo ngậy hơn rất nhiều.
Cách chế biến sâu chít khi còn nguyên trong ngọn chít như sau:
- Dùng dao nhỏ, sắc chẻ ngọn chít theo chiều từ gốc đến ngọn, lưu ý làm nhẹ nhàng, tránh cắt vào con sâu chít.
- Dùng tay nhẹ nhàng rút sâu chít ra khỏi ngọn chít.
- Ngâm ngay sâu chít vào nước sạch để sâu nhả hết phân. Thời gian ngâm khoảng 30 phút, trong đó cần tiến hành thay nước 3 – 5 lần để sâu chít được sạch.
- Vớt sâu chít ra, để vào rổ cho ráo nước.
Cách chế biến sâu chít nghe miêu tả thì có vẻ đơn giản, nhưng để tách và làm sạch được khoảng 1kg sâu chít thì mất rất nhiều thời gian, do các công đoạn đều phải nhẹ nhàng để sâu không bị vỡ. Vì thế mà giá sâu chít đã sơ chế sẵn thường cao hơn sâu chít còn nguyên trong ngọn rất nhiều.
Sâu chít sau khi chế biến như trên là đã có thể mang đi làm thành nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như sâu chít rang lá chanh, cháo sâu chít, sâu chít xào măng, sâu chít ngâm rượu…
Cách chế biến sâu chít khô
Sâu chít chỉ có theo mùa, rộ nhất là vào độ tháng 11 – 12 hàng năm. Do đó bên cạnh việc dùng tươi thì cách chế biến sâu chít khô cũng khá phổ biến, để giúp chúng ta có sâu chít dùng quanh năm.
Sâu chít được làm khô sau khi đã trải qua công đoạn làm sạch. Trước đây, người ta làm khô sâu chít bằng cách sao trên chảo nóng. Bây giờ thì việc này còn có thể thực hiện bằng lò nướng, hoặc hiện đại hơn là máy sấy chuyên dụng. Sâu chít khô vẫn có thể làm thành những món ăn giống như sâu chít tươi, nhưng phổ biến hơn cả là để ngâm rượu.
Sâu chít khô được bảo quản trong túi bóng, buộc kín hoặc hút chân không sẽ để được rất lâu mà không bị giảm giá trị dinh dưỡng.
Cách ngâm rượu sâu chít
Nếu tìm hiểu về cách chế biến sâu chít mà bỏ qua khoản ngâm rượu thì thật là thiếu sót. Rượu sâu chít rất bổ, thơm ngon, nhưng uống dễ say. Mỗi ngày quý ông chỉ cần thưởng thức 1 – 2 ly rượu sâu chít là đã đủ để nâng cao sức khỏe, đặc biệt là khả năng giường chiếu.
Chế biến sâu chít để ngâm rượu khá đơn giản, có thể dùng sâu chít tươi đã làm sạch hoặc sâu chít khô. Sau đó cho vào bình thủy tinh ngâm theo tỷ lệ 1kg sâu chít với 5 lít rượu 35 độ. Để càng lâu thì rượu sâu chít càng ngon và bổ dưỡng.
Mua chuối hột khô, củ ba kích tím, táo mèo khô chuẩn hảo hạng ở đâu ?
Hiện nay công ty cổ phần Trúc Bạch chúng tôi với hơn 30 năm trong nghề chuyên cung cấp đặc sản ngâm hảo hạng số 1 hiện nay như: Chuối hột rừng khô và tươi Hà Giang, Táo mèo khô và tươi Yên Bái, Củ ba kích tím tươi và khô Quảng Ninh, Mận tả van, …
Bên cạnh đó chúng tôi còn phân phối các thành phẩm ngâm sẵn lâu năm với rượu truyền thống Việt Nam (Bao gồm: RƯỢU CHUỐI HỘT , RƯỢU BA KÍCH TÍM , RƯỢU TÁO MÈO , RƯỢU MẬN TẢ VAN). Sản phẩm đóng chai, bình hạng sang Hàn Quốc. Có tem nhãn mác đầy đủ và uy tín. Rất phù hợp cho nhà hàng, quán ăn, quán nhậu. Phù hợp làm quà biếu sếp, bạn bè, người thân.
Quý khách đặt đồ khô, rượu ngâm sẵn vui lòng liên hệ:
Công ty cổ phần rượu Trúc Bạch
Địa chỉ cơ sở 1: Số 5 ngõ 376/19 Đường Bưởi – Ba Đình – Hà Nội
Điện thoại: Mr Đạt: 0989 072 333 (Ba Đình – Từ Liêm)
Địa chỉ cơ sở 2: Ngõ 390 Trường Chinh – Quận Đống Đa – TP Hà Nội
Điện thoại: Chú Đức: 090 414 0216
Địa chỉ cơ sở 3: Số 17/35/72 Tôn Thất Tùng – Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: Mr Hiếu: 0936 0935 62
Địa chỉ cơ sở 4: Số 17 Trần Bình – Quận Cầu Giấy – Hà Nội
Điện thoại: MS Hằng: 098 678 0959
Địa chỉ cơ sở 5: Khu tập thể Trường Đại học Quốc Gia HN
Điện thoại: Cô Lan – 0966 71 5568
Website: https://chuoihotrung.vn
Fanpage: Ba Kích – Táo Mèo – Chuối Hột
Cam kết khi mua rượu ngâm sẵn của công ty rượu Trúc Bạch
Với nhiều năm kinh nghiệm trong sản xuất và cung cấp các dòng rượu ngâm thành phẩm và nguyên liệu ngâm chất lượng, chúng tôi cam kết mang đến những sản phẩm tốt nhất đến khách hàng. Các sản phẩm rượu của công ty luôn đạt chất lượng đảm bảo với nguồn nguyên liệu ngâm chính gốc. Rượu ba kích tím Quảng Ninh chính hãng, rượu táo mèo từ vùng núi Yên Bái và rượu chuối hột khô rừng Hà Giang thơm ngon đặc biệt.
Công ty Trúc Bạch xin cam kết với quý khách hàng khi mua rượu ba kích tím và củ ba kích tại các cơ sở, đại lý của chúng tôi như sau:
-
Tất cả các sản phẩm rượu của công ty rượu Trúc Bạch đều được sản xuất trên quy trình công nghiệp khép kín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm do Sở Y tế Hải Phòng cấp.
-
Nguyên liệu ngâm rượu 100% có xuất xứ rõ ràng, được chế biến theo quy trình vệ sinh, không sử dụng chất bảo quản, phụ gia, chất tạo màu
-
Giá rượu ba kích tím và củ ba kích tốt nhất trên thị trường hiện nay
-
Tư vấn, hướng dẫn miễn phí cách ngâm, cách sử dụng rượu ba kích tím đúng cách, đạt hiệu quả cao, ra thành phẩm đúng ý khách hàng.
-
Bảo hành nguyên liệu ngâm 6 tháng cho đến khi ra thành phẩm sử dụng
-
Đặt hàng nhanh chóng, dễ dàng thông qua hotline, Email, website.
-
Giao hàng tận nơi trên Toàn Quốc cho khách hàng.
-
Thanh toán nhanh chóng, tiện dụng (có thể thanh toán trực tiếp, thanh toán online) .